ReadyPlanet.com


การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่มีนิโคตินส่งผลข้างๆหรือเปล่า?ความปลอดภัยและก็ผลพวงต่อร่างกายในระยะยาวของการใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์หรือสินค้าดูดบุหรี่ไฟฟ้าอื่นๆยังไม่มีชื่อเสียงกันดี ในกันยายน 2019 รัฐบาลกึ่งกลางแล้วก็เมืองหน่วยงานด้านของสุขภาพเริ่มสืบสาวการระบาดของโรคปอดอย่างหนักที่เกี่ยวพันกับยาสูบอิเล็กทรอนิกส์และก็สินค้าอื่นๆดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้า พวกเรากำลังตรวจทานเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดแล้วก็จะแก้ไขรายละเอียดของพวกเราโดยด่วนที่สุดเท่าข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้สามารถใช้ได้


การสูบบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเป็นการทำให้ของเหลวแปลงเป็นบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อดมเป็นหนทางยอดนิยมมากขึ้นเรื่อยๆสำหรับเพื่อการดูดบุหรี่


ผู้สร้างสินค้า vape บางรายกล่าวถึงว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าเป็นลู่ทางที่ปลอดภัยในการดูดบุหรี่ อย่างไรก็ดีการค้นคว้าวิจัยพื้นฐานเกี่ยวกับความปลอดภัยของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าชี้ให้เห็นว่าไม่ได้เป็นเช่นนั้น ในความจริงดูอย่างกับว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าแม้ว่าจะไม่มีนิโคตินก็สามารถเกิดโทษต่อร่างกายได้


ในเนื้อหานี้พวกเราจะกล่าวถึงการศึกษาเรียนรู้วิจัยในตอนนี้เกี่ยวกับผลกระทบของการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคติน


e-liquid เป็นอย่างไร?

จำพวกของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่บุคคลใช้อาจมีผลต่อผลกระทบ

E-liquid หมายคือของเหลวที่เครื่องไม้เครื่องมือ vape หรือยาสูบอิเล็กทรอนิกส์แปลงเป็นบุหรี่ไฟฟ้า ผู้คนบางทีอาจเรียกมันว่า e-juice หรือ vape juice ผลกระทบที่บุคคลเจอเมื่อดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าขึ้นกับประเภทของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่พวกเขาใช้


องค์ประกอบเฉพาะของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆนาๆตามแบรนด์และก็สินค้า โดยปกติของเหลวเบื้องต้นเป็นส่วนประกอบของส่วนประกอบยกตัวอย่างเช่นน้ำกลีเซอรีนจากผักและก็โพรพิลีนไกลคอล แล้วผู้สร้างจะเพิ่มรสหรือสารแต่งต่างๆลงในส่วนประกอบนี้เพื่อสร้างรสที่เฉพาะ


ส่วนประกอบหลายชนิดกลุ่มนี้ได้รับการยืนยันโดยธรรมดาว่าไม่มีอันตราย (GRAS)สำหรับใช้ในสินค้าของกิน แต่กรรมวิธีการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าจะก่อให้ส่วนประกอบกลุ่มนี้ร้อนขึ้นและก็แปลงเป็นบุหรี่ไฟฟ้า มีงานศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยเพียงนิดหน่อยที่แสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบเกรดของกินไม่มีอันตรายในการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้า


ผลพวง

การสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคตินจะปกป้องการพึ่งนิโคตินและก็ผลกระทบอื่นๆที่เกี่ยวกับนิโคติน


แม้กระนั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าโดยไม่ใช้นิโคตินอาจจะก่อให้เป็นผลใกล้กันได้ด้วยเหมือนกัน


ความเป็นพิษทั่วๆไป

สารเคมีหลายอย่างในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์อาจมีผลเป็นพิษต่อสุขภาพ การเรียนในห้องทดลองในปี 2555พบว่าผลพวงพวกนี้มิได้เกิดขึ้นจากนิโคติน แม้กระนั้นมีสาเหตุจากสารเคมีที่ผู้สร้างใช้แต่งรสของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ ที่สำคัญนี่เป็นกรณีของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่มีส่วนผสมของของกิน


ผลการศึกษาเรียนรู้ในปี 2558พบว่าการให้ความร้อนโพรพิลีนไกลคอลแล้วก็กลีเซอรอลในของเหลวอิเล็กทรอนิกส์จะสร้างสารประกอบที่ปลดปล่อยฟอร์มาลดีไฮด์ ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารก่อโรคมะเร็งกรุ๊ป 1 ซึ่งมีความหมายว่าได้โอกาสก่อโรคมะเร็งได้


การเล่าเรียนปัจจุบันได้เรียนผลของ e-liquid ต่อผู้ใช้ vape ที่อายุน้อย การเล่าเรียนเทียบกลุ่มวัยรุ่น 3 กรุ๊ป ยกตัวอย่างเช่น คนที่ใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์เพียงแค่นั้น (e-only) คนที่ใช้ยาสูบอิเล็กทรอนิกส์นอกเหนือจากการดูดบุหรี่มาตรฐาน (e +) แล้วก็คนที่ไม่เคยใช้อย่างใดอย่างหนึ่ง (ควบคุม)


โดยรวมแล้วการเรียนรู้พบว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามีความเสื่อมโทรมน้อยกว่าการสูบยาสูบ แต่วัยรุ่นในกรุ๊ป e-only มีจำนวนสารเคมีที่เป็นพิษในเยี่ยวสูงขึ้นยิ่งกว่าอย่างเป็นจริงเป็นจังเมื่อเทียบกับกรุ๊ปควบคุม สารเคมีพวกนี้รวมทั้ง:


อะคริโลไนตรีล์

อะโครลีน

โพรพิลีนออกไซด์

อะคริลาไมด์

วัวรโทนัลดีไฮด์

งานศึกษาค้นคว้าวิจัยอื่นๆช่วยเหลือการศึกษาและทำการค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าสารเคมี e-liquid ที่ร้อนขึ้นแล้วก็ระเหยทำให้เป็นพิษโดยเฉพาะต่อเซลล์ปอด ได้ผลให้นักค้นคว้า "ระแวดระวังต่อข้อคิดเห็นที่มีอยู่อย่างมากมายว่ายาสูบอิเล็กทรอนิกส์มีความปลอดภัย"


ระคายต่อปอดและก็คอ

ในระยะสั้นการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเหลวสามารถทำให้ปอดแล้วก็คอระคายได้ ผู้ที่ vape มักเรียกสิ่งนี้ว่า "ตีคอ" คำนี้ชี้แจงถึงความรู้สึกเสียวซ่าความรู้สึกแสบร้อนที่บุคคลเจอเมื่อสูดบุหรี่ไฟฟ้า


ความรู้สึกนี้มาจากการให้ความร้อนรวมทั้งการสูดดมสารเคมีใน e-liquid ในฐานะนักเขียนการศึกษาเล่าเรียนยาสูบอิเล็กทรอนิกส์ในTobacco Induced Diseasesบอกว่าการสูดดมโพรพิลีนไกลคอลรวมทั้งกลีเซอรอลมากไม่น้อยเลยทีเดียวอาจจะทำให้ทางเท้าหายใจเคือง นอกจากนั้นยังแสดงให้เห็นว่าระดับของสารเคมีพวกนี้ในยาสูบอิเล็กทรอนิกส์นั้นสูงพอที่จะทำให้มีการเคืองหลังจากที่ใช้เพียงแค่ครั้งเดียว


การอักเสบ

จากการศึกษาเล่าเรียนในปี 2018พบว่าส่วนประกอบของ e-liquid ทั่วๆไปหลากหลายประเภทนำมาซึ่งการโต้ตอบต่อการอักเสบที่เป็นโทษในแบบอย่างเซลล์ปอด ของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ที่การเล่าเรียนรวมทั้งไม่มีนิโคติน


การอักเสบเรื้อรังของเยื่อปอดสามารถก่อให้เกิดการเกิดรอยแผลที่ปอดอย่างไม่อาจจะคืนกลับมาได้


การเล่าเรียนในมนุษย์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นจะช่วยสร้างการเสี่ยงในระยะยาวที่บุหรี่ไฟฟ้าระเหยของของเหลวอิเล็กทรอนิกส์ส่งผลให้เกิดเยื่อปอด แต่หลักฐานพื้นฐานทำให้เห็นว่าส่งผลทำลายอวัยวะพวกนี้


ลู่ทาง

การหายใจเข้าลึกๆบางทีอาจช่วยต้านการต้องการดูดบุหรี่ได้

ผู้คนจำนวนมากกล่าวว่าการสูบบุหรี่ไฟฟ้าช่วยทำให้พวกเขาต้านการต้องการดูดบุหรี่ แต่ว่าก็มีการเสี่ยงแม้ว่าจะไม่มีนิโคตินก็ตาม

ผู้คนสามารถมองหาโอกาสอื่นสำหรับการดูดบุหรี่กระแสไฟฟ้าที่สนองตอบบางอย่างที่พวกเขาถูกใจเกี่ยวกับนิสัย แบบอย่างเล็กน้อย ตัวอย่างเช่น :

การกินน้ำอัดลม : ความรู้สึกแสบร้อนรวมทั้งแสบร้อนจากการดื่มเครื่องดื่มอัดลมอาจจะก่อให้กำเนิดความรู้สึกคล้ายกับการโดนคอ

การบดหมากฝรั่ง : การบดหมากฝรั่งที่มีหรือเปล่ามีนิวัวว่ากล่าวนอาจให้รสที่น่าเพลินคล้ายกับการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

การเล่นด้วยไม้จิ้มฟัน : การถือไม้จิ้มฟันเอาไว้ในปากจะช่วยหันเหความพึงพอใจของมือรวมทั้งปากซึ่งอาจก่อให้คนต้องการดูดบุหรี่หรือดูดบุหรี่ได้

การกินเม็ดทานตะวัน : การกินเม็ดทานตะวันจะต้องให้คนเอามือปิดปากบ่อยๆการเคลื่อนไหวบ่อยๆนี้จะเอาอย่างสิ่งที่บุคคลทำเมื่อลากจาก vape ที่สามารถช่วยทุเลาความปรารถนาที่จะ vape ได้

การหายใจเข้าลึกๆ: การใช้ vape ชอบจะต้องให้คนหายใจเข้าลึกๆเพื่อที่พวกเขาจะไม่สามารถที่จะหายใจได้ การหายใจเข้าลึกๆหลายๆครั้งบางทีอาจช่วยลดความรู้สึกต้องการดูดบุหรี่ได้
ผู้ตั้งกระทู้ พอต :: วันที่ลงประกาศ 2020-12-28 21:37:21


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล